CÁCH XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG

Không phải ai cũng may mắn được sinh ra trong gia đình đầy đủ, sung túc với môi trường sống lành mạnh và tràn đầy những lời yêu thương, tích cực. Không phải ai cũng may mắn có được cha mẹ tâm lý, có thể thấu hiểu hết cảm xúc của tuổi mới lớn và đủ thông thái để cho chúng ta không gian học hỏi, tự khám phá, và phát triển tự nhiên với cảm xúc chân thật của chính mình.

Và cũng vì thế mà phần lớn những đứa trẻ không may mắn ấy đã lớn lên với tâm hồn vỡ vụn, và một niềm tin chắp vá…

Tôi đã từng là một đứa trẻ không có niềm tin, sống với một mức năng lượng rất thấp. Và tôi luôn nghĩ đó là số phận của mình, mình có cuộc đời bất hạnh và không may mắn. Nhưng sau khi va vấp, trải nghiệm và trưởng thành, tôi nhận ra những suy nghĩ mặc định từ lâu trong đầu mình là sai. Tôi hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống và chủ động chọn một cuộc đời mà mình mong muốn dù cho tôi có xuất phát điểm như thế nào.

Điển hình là hiện tại tôi đang sống một cuộc sống tràn đầy niềm tin và hi vọng, với những điều tích cực mỗi ngày. Tôi đã vực dậy được chính mình và tôi tin bạn cũng sẽ làm được điều đó.

Bạn có biết, niềm tin được xây dựng từ đâu không? Nếu bạn biết, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cuộc đời mình dù cho bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào.

Cảm xúc chính là thứ quyết định niềm tin của chúng ta, chúng được hình thành từ 1 trong 3 cách:

  • Những lời nói của thầy/cô, cha mẹ, bạn bè… những lời phán xét, chỉ trích, động viên… (bên ngoài, là yếu tố khách quan).
  • Từ nội tâm – những lời thầm thì, tự trò chuyện với chính mình (yếu tố chủ quan).
  • Từ những sự kiện trong đời: sống với mục tiêu, khát khao, trải nghiệm cảm giác hoàn thành mục tiêu, những thành công nhỏ trong cuộc sống được chúng ta lưu lại, neo cảm xúc vào tiềm thức (yếu tố chủ quan).

Như bạn thấy đấy, nếu tuổi thơ của bạn không may rơi vào hoàn cảnh, môi trường với đầy ắp những lời tiêu cực từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè… làm phá vỡ hệ thống niềm tin trong bạn thì chúng ta vẫn còn 2 yếu tố chủ quan để vực dậy con người mình, và xây dựng lại niềm tin mới.

Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 1 giờ để suy ngẫm, quan sát và trò chuyện với cảm xúc của chính mình. Hôm nay tôi có vui không, tôi buồn vì điều gì, tôi thích điều gì và tôi không thích làm gì?… Hãy hỏi chính mình và viết ra giấy những cảm xúc mình có trong một ngày. Hãy tập trung vào những điều mình cảm thấy vui, thấy thích và phát triển chúng. Những việc này sẽ giúp bạn sống với lòng biết ơn, trân trọng hơn là phủ nhận mọi thứ mình đang có.

Ngoài ra, bên cạnh việc tự trò chuyện mỗi ngày, bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình những sự kiện nổi bật, quan trọng bằng cách đặt ra các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn. Nỗ lực mỗi ngày để đạt từng mục tiêu nhỏ, trải nghiệm cảm giác hoàn thành một công việc nào đó.

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ 6000 bước mỗi ngày trong vòng 2 tuần và cam kết thực hiện mục tiêu mỗi ngày. Sau khi hoàn thành mục tiêu đề ra, bạn sẽ có cảm giác mình đã vượt qua được giới hạn của bản thân và cảm thấy tự tin hơn.

Và cứ sau mỗi lần đạt được một thành tựu nho nhỏ, bạn hãy ghi lại những cảm xúc tích cực đó. Mỗi lần như thế bạn sẽ có thêm sự tự tin và chúng sẽ lớn dần mỗi ngày. Nếu bạn làm điều này mỗi ngày và đủ lâu, tôi tin bạn sẽ rất mạnh mẽ và có một niềm tin vững chắc vào chính mình, bất kể bạn xuất thân từ hoàn cảnh nào đi nữa.

——

Lê Đào

About Lê Đào

Tôi Là Lê Thị Ngọc Đào - Chủ Sáng Lập LEDA TUMMY - Chuyên Kinh Doanh Quần Cho Người Béo Bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *